17 Tháng Mười Hai 2017   Đăng Ký  Đăng Nhập
..:: Bài văn hay ::..
 
Những bài văn hay Đóng

Đề bài : Tả một cây bóng mát mà em biết
07 Tháng Ba 2012 :: 8:39 CH :: 26547 Views :: 0 Comments

 

     Bạn Minh Phương - Lớp 4C đã tả về cây bàng một trong những cây bóng mát trong rất nhiều cây mà em biết trong một đề văn: Tả về một cây bóng mát mà em biết


Đề bài : Tả một cây bóng mát mà em biết

Bài làm

     Ở quê em trồng rất nhiều cây bóng mát. Nhưng có lẽ không cây nào có bóng che rợp mát bằng cây bàng. Nó đứng sừng sững trước cổng làng không biết từ bao giờ mà em đặt chân đến đây đã thấy cây bàng rồi.

     Nhìn từ xa, cây bàng như một chiếc ô xanh khổng lồ vươn thẳng lên trời, phủ bóng râm che khuất một khoảng đất rộng, mát rượi. Thân cây to, một người ôm không xuể, khoác một chiếc áo nâu sẫm xù xì, mốc thếch và để lại đầy vết sứt sẹo của những năm tháng dãi dầu mưa nắng. Gốc cây phình ra gần chục cái rễ, cái dài cái ngắn, ngoằn ngoèo, uốn lượn như những con giun khổng lồ đang trườn trên mặt đất. Có gần chục cái rễ to bằng bắp đùi người lớn như những chiếc ghế ghỗ cố định mời gọi các bác nông dân ngồi nghỉ tránh cái nắng oi ả của mùa hè sau những buổi làm đồng vất vả hay các vị khách về nơi đây thăm quan. Từ trên thân cây cách mặt đất khoảng hai, ba, mét cây tỏa ra nhiều cành. Cành bàng chỉ đan ngang hoặc cái thì hơi chênh chếch xòe rộng như những chiếc nan của những gọng ô khổng lồ lợp từ những chiếc lá bàng xanh mỡ màng. Cây bàng có ba tầng tán lá xum xuê, dày đặc, ánh sáng đố mà lọt qua được. Lá bàng to hơn bàn tay em, dày và láng bóng như những chiếc quạt mo. Lá bàng thay đổi theo từng mùa: Mùa xuân, chồi non mới nhú, những chiếc lá bàng mới nảy trông như những ngọn lửa xanh. Mùa hè, lá lên thật dày có màu xanh thẫm làm dịu bớt cái nắng chói chang, oi ả. Mùa thu, lá từ màu xanh thẫm chuyển sang vàng, vàng pha đỏ lẫn lộn. Thỉnh thoảng những cơn gió nhẹ thổi tới là những chiếc lá vàng sắp lìa cành khẽ rung rung rồi rơi xuống mặt đất. Mùa đông, mùa của lá rụng nó lại có một vẻ đẹp riêng. Những chiếc lá bàng cuối đông có màu đỏ như đồng ấy, em nhìn mãi cả ngày mà không chán. Mỗi lần bác gió bấc đi qua là y như rằng những chiếc lá bàng lại rơi lả tả xuống cổng làng để lại thân cành khẳng khiu, gầy gò. Cứ như thế năm này qua năm khác, tháng này sang tháng khác ..... Hoa bàng nhỏ li ti có màu trắng mọc thành từng chùm. Quả chín có màu vàng rực, to cỡ bằng quả trứng gà, lấp ló sau kẽ lá như đang chơi trồn tìm. Ánh nắng xuyên qua kẽ lá nhỏ đọng lại trên lá, in bóng xuống mặt đất, lá xào xạc trong gió, từng đốm nắng nhảy múa tưng bừng. Trên cây, những gia đình chim đua nhau làm tổ. Hè về, những ông bố, bà mẹ chim bắt đầu dạy con chúng hót líu lo là cây bàng như một lớp học nhạc cho mọi người thưởng thức.

     Dưới gốc cây bàng này, người làng đưa tiễn nhau đi xa, bịn rịn lưu luyến. Còn riêng với lũ trẻ chúng em thì cây bàng như một người bạn thân thiết, đồng hành cùng chúng em trong những trò chơi dân gian quen thuộc. Nó thực sự là một phần của tuổi thơ em.

 
Comments
Hiện tại không có lời bình nào!
  Đăng lời bình

Trong phần này bạn có thể đăng lời bình

Gửi lời bình   Huỷ Bỏ

In Ấn  
Gương mặt hs tiêu biểu

Bạn Trịnh Đình Nguyên lớp 2D đạt giải Khuyến khích thi Toán qua Internet cấp Thành phố 

Bạn Hồng Minh Khang lớp 5B đạt giải Khuyến khích thi Toán qua Internet cấp Thành phố 

Bạn Võ Minh Quang lớp 4D đạt giải Nhất  tài năng trẻ đàn phím điện tử cấp Thành phố 
Bạn Nguyễn Trung Hiếu  đạt HCĐ cá nhân Cờ vua trẻ
Đông Nam Á
Gương mặt các bạn HS đạt giải viết chữ đẹp cấp Quận 
Bạn Nguyễn Duy Khánh lớp 2D đạt HCĐ môn KVTT
Bạn Nguyễn Trung Hiếu đạt HCB TP và bạn Ngô Hoàng Long đạt HCV TP môn Cờ vua

CHUYÊN ĐỀ
 

TRƯỜNG TIỂU HỌC THỦ LỆ -  BA ĐÌNH - HÀ NỘI

Địa Chỉ:  Số 3 - Ngõ 9 - Đào Tấn - Ba Đình - Hà Nội
Tel: 0438. 346. 946
Email:    - Website: www.th-thule-badinh-hanoi.edu.vn
Copyright by Tiểu Học Thủ Lệ | Thỏa Thuận Dịch Vụ | Bảo Vệ Thông Tin
Được cung cấp bởi: Eportal « Thiet ke website mien phi »